Hades ผู้เข้าท้าชิงตำแหน่งเกมแห่งปี 2020

Hades

Hades หลังจากมีการปล่อยรายชื่อผู้เข้าชิงตำแหน่ง เกม Game of the Year 2020 หลายคนต่างโฟกัสไปที่เกมอย่าง Hadesว่ามันคือเกมอะไร แล้วทำไมมันถึงมาแรงจนถึงขั้นเข้าท้าชิงตำแหน่งเกมแห่งปีประจำปีนี้ได้ วันนี้เราจะมาแนะนำสุดยอดตะลุยฟันฝ่าสุดขอบนรกเกมนี้กันว่า มันมีดีอะไรบ้าง ทำไมมันถึงมาแรงและได้รับความนิยมมากขนาดนี้กับHades จาก Supergiant Games เกมออนไลน์

Hades เกมแรกที่เปิดตัวขายบน Epic Games Store

Hadesเป็นผลงานของ Supergiant Games สตูดิโอเจ้าของผลงานคุณภาพอย่าง Bastion, Transistor และ Pyre เกมเปิดตัวในงาน The Game Awards ปี 2018 พร้อมกับวางจำหน่ายในรูปแบบ Early Access บน Epic Games Store ทันทีหลังประกาศเปิดตัว ทำให้เกมนี้เป็นเกมแรกที่วางขายบน Epic Games Store แบบ Exclusive กันเลยทีเดียว

ผ่านไป 1 ปี ช่วงปี 2019 ทีมงาน ได้อัปเดต ตัวเกมอย่าง ต่อเนื่อง จากอินเตอร์เฟสโล้น ๆ ไม่ค่อยมีคำอธิบาย กลายเป็นเกมที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาและรายละเอียด และถึงแม้ว่ามันจะมาลง Steam ในช่วงปลายปี 2019 แต่เกมยังคงอยู่ในช่วง Early Access ทำให้แฟน ๆ หลายคนบ่นไม่พอใจกันเป็นอย่างมากเกมออนไลน์

และท้ายที่สุด 17 กันยายน 2020 Hadesก็เข้าสู่เวอร์ชั่น 1.0 กลายเป็นเกมเต็ม พร้อมกันนั้นัมนยังกวาดคำชมจากแฟนเกมและสื่อเกมหลายสำันกไปแบบถล่มทลาย หลายเจ้ายกให้ Hadesเป็นเกม Roguelite ที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่วงการเกมเคยมีมากันเลยทีเดียว

มันเป็นเกมเกี่ยวกับอะไร ?

Hades

ฮาเดส ว่าด้วยเรื่องราวของ Zagreus ตัวเอกของเรื่องที่เราเล่น เป็นลูกชายอมตะของเจ้านรก Hadesที่อยากจะออกจากนรกแห่งนี้เต็มที คุณจะต้องหนีจากก้นนรก ต่อสู้กับเหล่าวิญญาณมากมาย และต้องผ่านการตายครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้ตัวเอง และเรายังจะได้รับความช่วยเหลือจากเหล่าเทพโอลิมปัสองค์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโพไซดอน, ซุส, อะโฟรไดต์, เฮอร์มีส และอื่น ๆ อีกมากมาย ใครที่ชื่นชอบเหล่าเทพโอลิมปัส รับรองว่าเต็มอิ่มแน่นอน เกม

ในส่วนของรูปแบบเกมเพลย์ มันคือเกมแนว Action-Roguelite เมื่อคุณตาย คุณจะได้รับไอเทมต่าง ๆ มา ทำให้ตัวละครแข็งแกร่งมากขึ้น และเมื่อคุณผ่านจุดเดิมไปได้ จนไปเจออุปสรรคใหม่ ๆ ศัตรูใหม่ก็จะทำให้คุณปวดเศียรเวียนเกล้ามากขึ้น นี่คือเกมแห่งการ Grinding แบบเรียนรู้ ที่เปรียบเสมือนกับว่าคุณและ Zagreus กำลังแข็งแกร่งขึ้นไปพร้อม ๆ กับ Zagreus ด้วย ตัวละครในเกมแข็งแกร่งขึ้นจากไอเทม ส่วนตัวผู้เล่นเองก็เก่งขึ้นจากการจดจำรูปแบบศัตรู และเอาชนะจนผ่านด่านไปได้

Hades

และด้วยความที่เป็นเกมแนว Roguelite ในทุกการตาย เกม และการเริ่มต้นใหม่ เราจะต้องเผชิญหน้ากับศัตรูตัวเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือไอเทมที่เราจะได้รับ รวมไปถึงสเตตัสบัฟที่เราจะได้รับจากเหล่าทวยเทพก็จะเป็นแบบสุ่มใหม่ทุกครั้ง นั่นทำให้ทุกการเล่นใหม่ของเราไม่มีทางเหมือนเดิม และเราต้องปรับตัวให้เข้ากับบัฟ และไอเทมที่เราได้มา เพื่อประสิทธิภาพในการเล่นสูงที่สุด

กราฟิกสีสันโดดเด่น และดนตรีประกอบกระตุ้นอารมณ์

Hades

หากใครเป็นคนที่ชอบเล่นเกมที่มีโทนสี หรืองานภาพที่เน้นสีสด ๆ แบบจัด ๆ Hadesจะเป็ฯเกมที่คุณหลงรัก ด้วยการใช้สีที่โดดเด่นมาก รวมไปถึงแบ่งโทนสีอย่างชัดเจน ทำให้ผู้เล่นจดจำสกิล หรือตัวละคร เทพแต่ละองค์ได้เป็นอย่างดี เช่นซุส ก็เน้นโทนสีเหลืองแทนสัญลักษณ์ของสายฟ้า โพไซดอนก็ใช้โทนสีฟ้าเป็นสัญลักษณ์ของทะเล หรืออะโฟรไดต์ก็ใช้โทนสีชมพูที่เป็นสัญลักษณ์ของความรัก รวมไปถึงเทพองค์อื่น ๆ ก็จะมีสีประจำตัวที่ทำให้ผู้เล่นจดจำได้ง่าย ๆเกมออนไลน์

ดนตรีประกอบเองก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกมเกมนั้นเล่นสนุกขึ้น ซึ่ง Hadesเองก็ไม่ได้ขาดตรงส่วนนี้ไป ในแต่ละฉากล้วนมีการสร้างสรรค์ดนตรีที่กระตุ้นอารมณ์ผู้เล่น หรือแม้แต่ตอนกลับมาอยู่ยังจุดเริ่มต้น ก็มีดนตรีที่ผ่อนคลาย ฟังแล้วสบายหู และรู้สึก Relax จริง ๆ ใครที่อยากทดลองฟัง Soundtrack ของเกมนี้ก็ลองฟังวิดีโอที่เราแนบมาให้นี้ได้ (เป็นวิดีโอที่ทาง Official รวมมาให้เอง ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์นะ)เกม

นี่ยังไม่รวมไปถึงสคริปท์คำพูดต่าง ๆ ในเกมที่มีผู้เล่นบางคนบอกว่า เล่นไปเกิน 30 ชั่วโมงแล้ว ยังไม่เจอบทสนทนาที่ซ้ำกันเลย ทำให้ใครที่เป็นสายอ่านเรื่องราว น่าจะเต็มอิ่มกันมาก อ่านกันแบบไม่รู้เบื่อ และในทุกการสนทนาก็จะทำให้เราได้สัมผัสเรื่องราว และความสัมพันธ์ของเหล่าเทพองค์ต่าง ๆ ที่พร้อมใจกันช่วยเหลือให้เราหนีออกจากขุมนรกได้ แต่ในบางครั้ง เทพเหล่านี้ก็ขัดแข้งขัดขากันเอง จนคนรับกรรมต้องเป็นเรานี่แหละ

แค่หัวข้อนี้หลายคนน่าจะเห็นแล้วว่า Hadesไม่ใช่เกมทั่วไป Roguelite สู้ จบ แค่นั้น แต่มันเต็มไปด้วยเนื้อหา คอนเทนต์ บทสนทนา รวมไปถึงดนตรีประกอบที่ยอดเยี่ยม

Action ความเร็วสูงสุดท้าทาย ตายเริ่มใหม่หมดก็ยังอยากเล่นต่อ

Action Fast-Paced

ปกติแล้วเกมแนวนี้ เวลาตายแล้วเริ่มใหม่หมด เรามักจะสูญเสียความสนุก เพราะขี้เกียจจะลุยต่อ โดยต้องเริ่มใหม่แต่แรก แต่ Hadesทำให้มันสนุกด้วยระบบ Combat สุดดุเดือด ชนิดที่เราตายกี่รอบก็ยังอยากจะเล่นต่อทุกครั้ง ด้วยอาวุธที่มีมากกว่า 6 แบบ ที่มีความสามารถต่างกันไป เช่นสนับหมัด Malphon, ปืนกล Exagryph ที่เป็นอาวุธที่เราไม่น่าจะได้เห็นจากตำนานเทพกรีกเรื่องอื่นเกม

และเมื่ออาวุธแต่ละแบบถูกผสมผสานกับบัฟของเหล่าทวยเทพ ทำให้เกิดรูปแบบการโจมตีอันหลากหลาย เช่นบัฟจากเทพเจ้าซุสที่ทำให้การโจมตีเกิดลูกบอลไฟฟ้าชิ่งไปมา หรือบัฟจากอะโฟรไดต์ที่ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun บวกกับความสามารถของอาวุธพื้นฐานที่สามารถอัปเกรดได้ ยิ่งทำให้ตัวละครเราแข็งแกร่งขึ้นทุกครั้งที่ตาย และได้ลีลาแอ็คชั่น กับคอมโบและพลังโจมตีรูปแบบใหม่ที่เยอะขึ้นเรื่อย ๆ

Hadesจึงถือเป็นเกม Action Fast-Paced (ความเร็วสูง) ที่ท้าทาย และเล่นได้มันมือมาก ๆ ที่สำคัญในทุกการตาย เราจะไม่รู้สึกว่าศัตรูเก่งเกิน เพราะแพทเทิร์นการโจมตีของเหล่าศัตรูในเกมนี้นั้นเรียนรู้ง่ายมาก แต่มันกลับเต็มไปด้วยความท้าทายที่ทาบเส้นกันอย่างพอดี ไม่แปลกใจที่ทำให้ Hadesกลายเป็นเกมที่ใครหลายคนชื่นชอบ เกม

Action Fast-Paced

นี่อาจไม่ใช่เกมแนวใหม่ แต่ด้วยส่วนผสม องค์ประกอบ เกม ระบบ ลูกเล่นอันหลากหลายทำให้ Hadesกลายเป็นหนึ่งในเกมที่มีศักยภาพพอจะเข้าชิงตำแหน่งเกมแห่งปีประจำปีนี้ และแม้ว่าคู่แข่งจะเป็นเกมโหด ๆ อย่าง Ghost of Tsushima , The Last of Us Part II แต่ทางผู้เขียนเองก็หวังว่า Hadesจะได้สัก รางวัลสอง รางวัลมา นอนกอด ไว้บ้าง เพราะเกมเขาดีจริง ๆ

Credit :  PG SLOT , UFABET ข่าวสารเกม เกม เกมออนไลน์ viewgame.net ladodgersstore.com PG SLOT pgslot https://www.gamingdose.com/ รีวิว Mini World เกมแนว Sandbox 3D

อัพเดทล่าสุด : 22 พฤศจิกายน 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)