Raycity Guide


Raycity Guide

Raycity Guide ตำนานเกมแข่งรถออนไลน์ของไทยในความทรงจำ

Raycity Guide ในช่วงที่เกมออนไลน์กำลังฮิตปรอทแตกในบ้านเรา ความซ้ำซากจำเจเริ่มคืบคลานเมื่อทุกเกมเป็นแนวเดียวกันหมดคือ MMORPG แต่มีอยู่หนึ่งเกมที่เข้ามาสร้างแรงสั่นสะเทือนในวงการเกม จนกลายเป็นเกมฮิตอยู่ในบ้านเราตลอดช่วงเวลาหลายปี และเป็นช่วงสุดท้ายก่อนที่เกมออนไลน์จะเริ่มเสื่อมความนิยมลง เพราะคนเริ่มเข้าถึง Steam และ Console กันมากขึ้น แต่ Raycity ก็สร้างความทรงจำที่ดีไว้ให้แฟนเกมชาวไทยอย่างมากมายจริง ๆ เกมออนไลน์

Racing + MMORPG ความแตกต่างที่ลงตัวRaycity Guide

Raycity Guide ไม่ใช่แค่เกมแข่งรถทั่วไป แต่คือเกมแข่งรถที่ใส่ความเป็น MMORPG ลงมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบเลเวล หรือระบบดาเมจในหมวดภารกิจที่เราต้องขับรถไล่ล่า และชนสร้างความเสียหายให้ศัตรู ระบบเลเวลในเกมจะแบ่งออกเป็นเลเวลคนขับ และเลเวลของรถ เลเวลของคนจะช่วยปลดล็อคสกิล ความสามารถใหม่ ๆ  ส่วนรถยิ่งเลเวลสูง สมรรถภาพก็จะยิ่งสูงขึ้น ปรับแต่งอะไรได้หลายอย่างมากขึ้น เล่นเกม

นอกจากนั้นรถยังสามารถตกแต่งชิ้นส่วนเป็นชุดเซ็ท ไม่ต่างอะไรกับเกม MMORPG ทั่วไป เหมือนกับการใส่ชุดที่เป็นเซ็ทเดียวกัน แล้วจะได้โบนัสเสริมเป็นบัฟต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิ่งเร็วขึ้น บูสท์ไวขึ้น ต้องบอกว่าเป็นเกม Racing ที่เอาองค์ประกอบของเกม MMORPG มาใส่ไว้ได้อย่างลงตัว

นอกจากนั้นยังมีระบบการรับเควสท์หลากหลายรูปแบบทั้งการส่งคน สะกดรอย ชนรถ (กับการชนรถพยาบาลในตำนาน) แต่มันก็ยังไม่ทิ้งสิ่งที่การเป็นเกมแข่งรถควรมีนั่นคือการทำเวลาด้วยความเร็ว กลายเป็นว่า Raycity คือหนึ่งในเกม MMORPG ที่โด่งดังมากในตอนนั้นเลย ส่วนหนึ่งเพราะว่าตัวเกมนั้นเป็นเกมแข่งรถที่ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหนก็สามารถสนุกกับมันได้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ชื่นชอบการแข่งรถ และมีรถเท่ ๆ ภายในเกมอยู่แล้ว

รถกระโดดได้ ดริฟท์กลางอากาศได้

Raycity Guide

ในขณะที่เรามองเห็นความเท่ของตัวเกม ในอีกมุมนึงตัวเกมก็ใส่สกิลและความสามารถที่เราทำได้มาแบบหลุดโลก จนมันแทบจะกลายเป็นเกมแฟนตาซีไปเลย เริ่มจากการรถของเราสามารถกระโดดได้ และยิ่งอัพสกิลกระโดดไปจนสูงถึงขั้นสุด นั่นคือขั้น 3 รถของเราสามารถที่จะตีลังกากลางอากาศก่อนจะลงมาจอดบนพื้นได้อีกครั้ง

Air Drift ปกติแล้วการดริฟท์นั้นทำได้บนพื้นเท่านั้น แต่กับเกมนี้คุณสามารถอัพสกิล Air Drift ได้ และจะทำให้คุณสามารถดริฟท์ได้กลางอากาศ ซึ่งมันทำให้คุณพลิกแพลงการเล่นได้อีกหลากหลาย

ในขณะที่กลุ่มแฟนเกมแข่งรถสาายฮาร์ดคอร์ยุคนั้นก็อาจจะมองเหยียดเกมนี้ไปเลยก็ได้ว่าเป็นเกมสำหรับเด็กเล่นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วตัวเกมก็ไม่ได้มาสายจริงจังแต่แรกอยู่แล้ว เพราะหลัง ๆ มาก็มีรถระดับ Legendary หลายคันที่มีสกิลติดตัวสุดโหดตามมา ดังนั้นแล้วใครที่เคยเล่นเกมนี้น่าจะจำกันได้ถึงความเจ๋งของสกิลเหล่านี้

กรุงโซลที่ถูกยกมาไว้ในเกม

Raycity Guide

อีกจุดเด่นของเกมนี้คือระบบแผนที่ ที่จำลองเอากรุงโซลประเทศเกาหลีใต้มาใส่ไว้ในเกมได้อย่างดีเยี่ยม โดยการจำลองกรุงโซลมาใส่ไว้ในเกม มีบ้างที่อาจจะไม่ตรงตามความเป็นจริงนัก แต่ก็ถือว่าทำให้เรามองเห็นภาพรวมของโซลได้เป็นอย่างดี

และในบางพื้นทีก็ยังส่งผลกับการเล่นของตัวเกมได้เป็นอย่างดี เช่นตามตรอกซอยแคบ ๆ ที่ทำให้รถที่มีความเร็วสูงเล่นได้อย่างยากลำบาก ในขณะที่บางที่เป็นทางตรงก็เหยียบบูสท์กันให้มันส์ไปข้างนึง

น่าเสียดาย ในช่วงท้ายก่อนเกมปิดตัวลง ทีมงานมีแผนที่จะพัฒนาแผนที่ใหม่ ๆ นอกเหนือจากโซล แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว เพราะเกมได้ปิดตัวลงไปก่อนนั่นเอง pgslot

การปิดตัวลงที่น่าเสียดาย

Raycity Guide

แม้จะมีการแถลงข่าวว่า Goldensoft ได้สิทธิ์ในการพัฒนาต่อในช่วงปี 2013 แต่จากการที่ EA นั้นจัดการเข้ารวบบริษัทแม่ในการพัฒนาอย่าง J2M Soft ก็ทำให้ตัวเกมดูจะไร้ทิศทางไปสักระยะ ก่อนที่จะออกมาประกาศจำใจปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2013 ท่ามกลางเสียงโอดครวญของเหล่าแฟนเกม

แม้ว่าทาง Goldensoft จะตัดสินใจต่อลมหายใจกับ Wevesoft เพื่อพัฒนาเกมต่อ แต่ EA ผู้ถือหุ้นใหญ่มองว่าหลายปัจจัยมันไม่คุ้มที่จะพัฒนาต่อ เนื่องจากช่วงปี 2013 เป็นช่วงที่คนเริ่มหันมาสนใจเกม Steam , Console และเกมฟอร์มใหญ่เริ่มตีตลาดเข้ามามากยิ่งขึ้น จึงไม่แปลกที่ทาง EA จะตัดสินใจประกาศยุติการให้บริการ เพราะมองว่าคงได้ไม่คุ้มเสีย

แม้จะผ่านมากว่า 6 ปีแล้ว แต่แฟน ๆ บางส่วนก็ยังหวังให้ Raycity นั้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่มันก็คงไม่มีหวังแล้ว เพราะป่านนี้ตัวโค๊ด เซิร์ฟเวอร์เกมน่าจะปลิวหายไปหมดแล้ว ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็นแบบ Raycity เกมใหม่ขึ้นมาอีกครั้งนึงในอนาคต

ช่วงนี้กระแสเกมบ้านเราคึกคักดูมีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ เพราะมีเกมให้เลือกเล่นมากมาย และต่อจากนี้ก็จะทยอยเปิดให้เล่นกันยาวเป็นขบวนรถไฟ มีแพลนยาวกันจนถึงปลายปีโน่น แบบนี้ก็มันสะเด่าเด็ดดวงกันไปสำหรับคนที่ชอบลองเกมใหม่ๆ และอะไรที่ไม่ซ้ำซากจำเจ

ก็ดีครับ เล่นอะไรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็ได้ความมันส์อีกรูปแบบ เพลินดีเหมือนกัน แต่ก็น่าเห็นใจเกมบางเกมเหมือนกันนะครับ เพราะต้องมีบ้างที่จะต้องล้มหายตายจาก หรือแพ้พิษภัยความใหญ่ของบางเกม หรือแพ้แรงโปรโมทที่โหมกระหน่ำช่วงเกมเปิดกันอย่างไม่ขาดสาย บางเกมก็อาจจะไม่ได้ยอดตามเป้าที่หวัง

จากที่คิดว่าน่าจะรุ่งกลับกลาย เป็นร่วงก็มีให้เห็น กันจนชินตา เกมเก่าที่นิ่งมานานก็ขยับบ้างเพื่อเอาตัวรอด ส่วนเกมที่ไม่ขยับไม่มี การอัพเดท ก็เตรียมจองวัด ได้เลย งานนี้มีป่าช้าแน่นอน โดยเฉพาะเกมที่มีข่าวลือต่าง ๆ นานาว่าไม่แน่อาจจะต้องปิดตัวลงในอีกไม่ช้า ก็ต้องออกมาสยบข่าวลือต่างๆ ว่ายังไงก็ยังเปิด ต่อแน่นอน ถึงแม้ว่าต่างประเทศ จะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม

ที่ต้องออกมากล่าวเช่นนี้ก็เพราะช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่เกมอื่นๆ เปิดศึกแย่งชิงยอดผู้เล่นเข้ามาไว้ในมือ แต่ทาง บริษัท โกลเด้นซอฟท์ 2006 (ไทยแลนด์) จำกัด ก็ได้จัดการแถลงข่าวเกี่ยวกับเกม RayCity

ว่าจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่อมีข่าวออกมาว่า ทางผู้พัฒนาอย่าง J2M ประเทศเกาหลีใต้ จะไม่พัฒนาเกมต่อ หลังจากที่ทาง EA ที่ Take Over บริษัทไป จะให้ทาง J2M ไปทำงานทางด้านอื่นแทน แล้วปล่อยให้ RayCity

ลอยเท้งเต้งไร้เสาหลักยึดเกาะ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นเท่ากับว่า ทางโกลเด้นซอฟท์เองก็ต้อนยอมจำนนแต่โดยดีที่จะต้องหยุดการให้บริการเกม RayCity เพราะสาเหตุที่ว่า เปิดไปเกมก็ไร้การอัพเดทแน่นอน PG SLOT

เมื่อเป็นเช่นนั้นก็ต้องหาทางออกกันสิครับ เพราะอย่างที่เราๆ คนในวงการเกมทราบกันดีอยู่แล้วว่า RayCity ถือเป็นเกมหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในบ้านเรา ถึงแม้ในเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศหลายๆ ที่จะต้องปิดตัวลงเพราะไม่ได้รับความนิยม

แต่บ้านเรา มันตรงกันข้าม ทั้งหมด ด้วยการเปิด ให้บริการ ยาวนาน มากว่า 5 ปี โกลเด้นซอฟท์ก็เลยต้องหาวิธีที่จะทำให้ RayCity ยังคงอยู่ต่อไป ซึ่งนั่นมัน คือที่มา ของงาน แถลงข่าวใน ครั้งนั้นครับ ว่าทาง โกลเด้นซอฟท์ ได้สิทธิ์ใน ตัวเกม RayCity มาจาก EA โดยสิทธิ์ครั้งนี้ครอบคลุมในแถบ Southeast Asia

จึงมีสิทธิ์ที่ จะทำอะไร ก็ได้เกี่ยวกับ RayCity ซึ่งอย่างแรก ที่จะต้องทำคือ ต้องพัฒนาต่อแม้ทาง J2M จะไม่ทำ แล้วก็ตาม ดังนั้นเลยจัด การหาทีม ผู้พัฒนาใหม่ ซึ่งตามที่ แถลงข่าวก็จะเป็น บริษัท Wevesoft จากเกาหลีใต้ ก็ถือว่าน่า จะคุ้นหน้า คุ้นตากันอยู่ เพราะทั้ง 2 บริษัทเคยจับมือ กันมาแล้วกับ การร่วมมือ ของเกม Zone4 นั่นเองครับ
อ่านเพิ่มเติม : viewgame.net ladodgersstore.แนะนำ 7 เกมแนว Hack And Slash เกมผู้เล่น 1 คน

อัพเดทล่าสุด : 20 ตุลาคม 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)