Vampire The Masquerade Bloodlines

Vampire The Masquerade Bloodlines

Vampire The Masquerade Bloodlines จากเกมหวิดเจ๊ง สู่การคืนชีพโดยแฟนเกม

Vampire The Masquerade Bloodlines แม้ในปีนี้เรา จะยังไม่มีโอกาส ได้เล่น อันเนื่องมาจากการเลื่อน วางจำหน่ายเกม แต่สำหรับคน ที่ติดตามเกมนี้ มาตลอดจะรู้ว่าเส้นทาง ของเกมซีรีส์นี้ นั้นไม่ได้ง่ายเลย ไม่ว่าจะด้วยปัญหา ด้านการพัฒนา การตลาด และ อีกมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า ภาคแรก ของเกม RPG ในโลกของแวมไพร์ นั้นต้องผ่าน อะไรมาบ้างก่อนที่จะเดิน ทางมาถึงทุกวันนี้ เกมออนไลน์

Vampire The Masquerade Bloodlines

สำหรับแฟนเกมรุ่นเก่า ชื่อของ Troika Games นั้นน่าจะเป็น ที่คุ้นเคยกันอยู่ไม่น้อย จากผลงานเกม RPG ระดับตำนานอย่าง Arcanum: Of Steamworks and Magic Obscura ที่มีระบบการวางรากฐานของตัวละครและเนื้อเรื่องไว้เป็นอย่างดี ทั้งบทและการดำเนินเรื่องในโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจ กลายเป็นผลงานแจ้งเกิดอย่างเต็มภาคภูมิในปี 2001

ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องยกความดี ความชอบให้กับ สามสหาย Tim Cain, Leonard Boyarsky และ Jason Anderson ศิษย์เก่าจากสำนัก Interplay ที่เคยมีส่วนร่วมในการ สร้างเกม RPG ระดับตำนาน Fallout มาแล้ว แต่หลังจากมีการปรับโครงสร้างภายในของบริษัท พวกเขาก็ตัดสินใจแยกตัวออกมาเปิดทีมพัฒนาเกมของตนเอง

และสร้างผลงานระดับสุดยอดนี้ออกมานั่นเอง แม้เกมที่สองของพวกเขาอย่าง Temple of Elemental Evil ในปี 2003 จะออกมาแบบไม่ดีนัก แต่มันก็เป็นเกม RPG สไตล์ D&D ที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งเกมแม้จะเต็มไปด้วย Bug มหาศาลก็ตาม

แต่งานต่อไป ของพวกเขานั้น จะมีความทะเยอทะยาน มากกว่าเดิม นั่นก็คือการนำเกม Tabletop RPG ระดับตำนาน อย่าง Vampire The Masquerade หนึ่งในเกมจากโลกของ World of Darkness ที่ได้รับความนิยม สูงสุดมาดัดแปลง สร้างเป็นวิดีโอเกมนั่นเอง

Vampire The Masquerade Bloodlines

Troika Games ที่ในตอนนั้นมีทีมอยู่ทั้งหมด 32 ชีวิตได้ทุ่มสุดตัวเพื่อสร้างสรรค์สุดยอดผลงานชิ้นนี้ให้ออกมาอย่างดีที่สุด โดยมีนายทุนเป็นค่าย Activision ที่คอยเตรียมจัดจำหน่ายเกมสู่ตลาด สิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างมากในตอนนั้นคือตัว

เกมจะใช้เอนจิ้นกราฟฟิกสามมิติตัวใหม่อย่าง Source Engine ที่ถูกใช้กับ เกมอย่าง Half-Life 2 ด้วย ทำให้ภาพของเกม ที่ถูกปล่อยออกมาในตอนนั้นดูดีอย่าง มหาศาล ทำให้หลายคนเชื่อว่านี่จะเป็น การยกระดับเกมแนว WRPG ให้มีมาตรฐานสูง ขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

Vampire The Masquerade Bloodlinesจะให้ผู้เล่นได้รับบทเป็นแวมไพร์หน้าใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่โลกแห่งความมืดเป็นครั้งแรก ต้องหัดเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดทั้งการพรางตัว ดื่มเลือดคน เรียนรู้พลังใหม่ และต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งครั้งใหญ่ของตระกูลแวมไพร์ต่าง ๆ ที่กำลังก่อตัวเป็นสงครามขนาดใหญ่ และเราก็กลายเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะชี้เป็นชี้ตายในสงครามครั้งนี้ด้วย

Vampire The Masquerade Bloodlines

หากเราดูจากพลอต เรื่องของเกม จะเห็นได้ว่ามัน น่าสนใจไม่น้อย ในยุคนั้น ตัวเอก ที่ต้องตกอยู่ใน สถานการณ์ ลำบาก และกลายมา เป็นผู้ชี้ ขาดในสงคราม ระหว่าง เผ่าพันธุ์ แถมตัวเลือกใน การจบเควสก็มีหลายแบบทั้งการใช้วาทศิลป์ ใช้พลังสะกดจิตหรืออื่น ๆ ทำให้ก่อเกิดเป็นฉากจบของเกมหลายแบบ และที่น่าสนใจคือแวมไพร์แต่ละตระกูลก็มีลูกเล่นน่าสนใจแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

แต่น่าเสียดายที่เกมเปิดตัวมาได้ไม่สวยงามอย่างที่คิด

แม้ Troika Games จะมีฝีมือในเรื่องของการวางเนื้อเรื่องและระบบการเล่น แต่สิ่งที่พวกเขาพลาดคือการขัดเกลาตัวเกมที่ถูกละเลยในหลายส่วน Bug ของเกมมหาศาลจนแก้กันไม่หวาดไม่ไหว แม้ทุกคนในทีมจะพยายามกันอย่างเต็มที่ แต่ก็เพราะความไม่คุ้นเคยในเอนจิ้นตัวใหม่อย่าง Source ที่ทำให้ทุกอย่างพินาศไปหมด แถมซ้ำร้ายก่อนที่ตัวเกมจะถูกวางจำหน่าย Valve บริษัทเจ้าของเอนจิ้นก็ถูกแฮกเกอร์โจมตีล้วงข้อมูลสำคัญไปจนต้องเลื่อนวันวางจำหน่ายเกมที่ใช้ Source Engine ทั้งหมดออกไปด้วย ซึ่งก็ทำให้ทีมงานทำงานได้ยากขึ้นกว่าเดิมไปอีก

Vampire The Masquerade Bloodlines

แน่นอนว่าพอทุกอย่างพังขนาดนี้ คัวเกม จะทำยอดขายดี ได้อย่างไรVampire The Masquerade Bloodlines เปิดตัวมาในสัปดาห์ แรกด้วยยอดขายเพียงแค่ 80,000 ชุดเท่านั้นในสัปดาห์แรก แม้คำ วิจารณ์จากสื่อ ต่าง ๆ จะอยู่ในระดับ ที่ดี แต่ทุกเจ้าต่าง พูดเป็นเสียงเดียว กันว่าเกมมี Bug มหาศาล และ ร้ายแรงมาก ในขนาดที่ ว่าอาจทำให้ เล่นเกมไม่จบได้อยู่ด้วย ทั้งที่เนื้อเรื่อง ของเกม ระบบการเล่น ต่าง ๆ ก็อยู่ในระดับ ที่ยอดเยี่ยม แต่เพราะปัญหาเหล่านี้ ทำให้ตัวเกม ไม่สามารถ ฉายแสง ได้อย่างที่เป็น

และด้วยความล้มเหลวด้านยอดขาย ทำให้ Troika Games ต้องมีอันปิดตัวไปในที่สุด

แม้ยอดขายจะเหลวไม่เป็นท่า ตัวเกมจะพังพินาศ แต่กลุ่มผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมนี้ก็ไม่ปล่อยไว้เฉย ๆ พวกเขารวมตัวกันสานต่อความยอดเยี่ยมและคืนชีพให้เกมนี้กลับมาได้อย่างแข็งแกร่ง ก่อเกิดเป็น Community Patch ที่มีชื่อว่า VTMB Unofficial Patch ที่เสริมให้เกมสมบรูณ์ขึ้น และยังนำเนื้อหาที่ถูกตัดทอนออกไปจากเกมหลักมาใส่เพิ่ม ทำให้ตัวเกมกลายเป็นเพชรเม็ดงามที่ส่องประกายขึ้นมาได้ในที่สุด และจนถึงตอนนี้ก็ยังมีการอัปเดตเพิ่มอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

Vampire The Masquerade Bloodlinesคืออีกหนึ่งตัวอย่างของเกมที่แม้ทีมพัฒนาจะตายจากไป แต่ชุมชนผู้เล่นที่ยังเหนียวแน่นคอยสานต่อให้ตัวเกมไม่หายไปไหนอย่างแท้จริง

ซึ่งจะให้ นับจริง ๆ แล้ว ตัวทีมพัฒนา ของ Unofficial Mod ก็ใช้เวลา ในการพัฒนา แก้ไขตัวเกมมามาก กว่าสิบปี จนแทบจะเรียก ได้ว่าเป็นเกมใหม่ ได้เลย และพวกเขา เองก็ไม่ อยากให้สิ่ง ที่ยอดเยี่ยมของเกมนี้ จางหาย ไปตามเวลา จึงพยายาม สานต่อให้เกม เดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งนับว่า เป็นสิ่งที่น่า ชื่นชม และก็น่า จะทำให้คน ที่อยากลองเล่น ภาคแรกของเกมนี้เป็นปลื้มไปด้วย

Vampire The Masquerade Bloodlines

แม้ตอนนี้ อนาคตของ การพัฒนาเกมภาคสอง จะค่อนข้าง มืดมน เพราะเต็ม ไปด้วยปัญหาระหว่าง การพัฒนา มากมาย แต่เราก็หวัง ว่าตัวเกม จะยังคงยอดเยี่ยม สมกับที่รอคอย แม้ความหวัง นั้นน้อยนิดจน แทบเลือนรางไป แล้วก็ตาม ก็ต้องมาดู กันว่าตำนาน อาถรรพ์ของซีรีส์นี้ จะได้รับการชำระล้าง หรือ ไม่อย่างไรครับ เกมออนไลน์

ขอบคุณบทความจาก : StolenHeart
อ่านบทความเพิ่มเติม : viewgame.net , ladodgersstore.com Watch Dogs Legion

อัพเดทล่าสุด : 18 ตุลาคม 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)